ขั้นตอนการอยู่ไฟหลังคลอด ในปัจจุบันปี 2567

ขั้นตอนอยู่ไฟหลังคลอด ในปัจจุบัน อบตัวด้วยสมุนไพรสดในกระโจม ประคบอิฐ ประคบหม้อเกลือ ประคบลูกประคบสมุนไพร นั่งถ่าน นวดเข้าตะเกียบ นวดเปิดท่อน้ำนม นวดหน้า นวดผ่อนคลายตามร่างกาย ขัดผิว ขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนการอยู่ไฟในปัจจุบัน

สมุนไพรต่างๆ เช่น ไพล ขมิ้นชัน ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบมะขาม ใบหนาด มะกรูด และพิมเสน การบูร มาผสมสำหรับใช้เป็นสมุนไพรอบตัวและทำลูกประคบสมุนไพรสด เพื่อนำไปประคบบริเวณร่างกาย พร้อมกับนวดผ่อนคลายด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์

รวมถึงการใช้สครับมาขัดผิวตามร่างกาย ลดคราบจุด่างดำ ขั้นตอนอยู่ไฟทั้งหมด ทั้งหมดนี้ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยขับน้ำคาวปลา ลดการอักเสบ บรรเทาปวดเมื่อย คลายเครียดช่วยหลับสบายในเวลากลางคืนอีกด้วย

ขั้นตอนอยู่ไฟหลังคลอด ในปัจจุบันปี 2567

 1. อบตัวด้วยสมุนไพรสด
 2. ประคบลูกประคบสมุนไพรสด
 3. ประคบหม้อเกลือ
 4. การประคบอิฐ
 5. นั่งถ่าน สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ
 6. นวดเข้าตะเกียบ
 7. ประคบเต้านม นวดเปิดท่อน้ำนม
 8. สปาหน้า
 9. สปาตัว
 10. นวดผ่อนคลาย นวดศรีษะ
 11. นวดผ่อนคลาย ตามร่างกาย
 12. นวดน้ำมันงาดิบ

1.อบตัวด้วยสมุนไพรสด หรืออบตัวในกระโจม

อบตัวด้วยสมุนไพรสด อบตัวและรมตาในกระโจม เพื่อให้คุณได้ความอุ่นจากการอบตัวและรมตาเพื่อให้สายตามองเห็นได้ชัด ทำ 2 ขั้นตอนในการอบตัว ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ปรับหุ่นให้ดี และความร้อนช่วยขับน้ำคาวปลา ขับของเสียออกจากร่างกาย ป้องกันไม่ให้เป็นโรคหนาวสั่นในอนาคตได้ 

ตัวอย่างการอบตัวในกระโจม ขับของเสียออกตามเหงื่อ ช่วยให้สุขภาพดีและแข็งแรงดี ช่วยผิวพรรณดี

2.ประคบลูกประคบสมุนไพรสด

ประคบสมุนไพรสดด้วยลูกประคบ คือ นำลูกประคบนึ่งในหม้อต้มให้ร้อน จากนั้นก็นำไปประคบตามร่างกายของคุณแม่ ช่วยให้คุณแม่หุ่นดี หุ่นเฟิร์ม ความร้อนที่ประคบลงทั่วร่างกาย ช่วยคุณแม่ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับสบายในเวลากลางคืน คลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายรับสมุนไพรสด ขับของเสีย ขับลมในท้องได้ดี

ลูกประคบสมุนไพรสด จะมีตัวยาสีเหลืองซึมออกมา เมื่อนำมาประคบตัวยาจะช่วยรักษาร่างกาย

3.ประคบหม้อเกลือ

ประคบหม้อเกลือ คือ การนำเกลือเม็ดจากสมุทรมาใส่ลงหม้อเกลือ แล้วนำหม้อเกลือมานึ่งให้ร้อน ระหว่างรอหม้อเกลือร้อน จะนำผ้าและใบพลับพลึงสดมารองหม้อเกลือ จากนั้นก็นำไปประคบทั่วร่างกายของคุณแม่ ความร้อนของหม้อเกลือและสมุนไพรสดคือใบพลับพลึง ช่วยให้หน้าท้องยุบ ช่วยร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายเป็นต้น

4.การประคบอิฐ

ประคบอิฐ คือ นำอิฐมาย่างบนเตาไฟฟ้าให้ร้อน และนำใบพลับพลึงมารองอิฐ ห่อด้วยผ้า จากนั้นก็นำไปประคบตามร่างกายของคุณแม่ ความร้อนและใบพลับพลึงสดที่ย่างด้วยอิฐ จะช่วยให้หน้าท้องยุบกระชับ ช่วยสลายไขมันตามร่างกาย ขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยให้หายปวด

ตัวภาพคือนำอิฐที่นึ่งให้ร้อนแล้วนำมาประคบ

5.นั่งถ่าน

นั่งถ่าน การนำสมุนไพรสด ใส่ลงในหม้อเกลือ ให้คุณแม่ได้อังความร้อนจากสมุนไพร ขั้นตอนนี้ทำเฉพาะคุณแม่คลอดธรรมชาติ หรือเรียกว่า คุณแม่คลอดเอง การนั่งถ่านช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยขับของเสีย ช่วยให้กระชับช่องคลอด ผลดีทั้งนั้นเลยจ้า เป็นขั้นตอนสมัยใหม่ผ่านการรับรอง มีความปลอดภัยสูง ยังมีประโยชน์อีกมากมาย

6.นวดเข้าตะเกียบ

นวดเข้าตะเกียบ เป็นการนวดทั้ง2ข้าง นอนนวดตะแคงด้านซ้าย และนอนตะแคงนวดด้านขวา กดตรงสะโพกเพื่อให้กระชับสัดส่วน ขั้นตอนนี้ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ เป็นการนวดให้กับคุณแม่หลังคลอด 

7.ประคบเต้านม นวดเปิดท่อน้ำนม

ประคบเต้านมและบริเวณโดยรอบ เป็นการประคบด้วยลูกประคบสมุนไพรสด เพื่อให้ไขมันในเต้านมละลาย เพื่อให้น้ำนมไหลดีขึ้น

8.สปาหน้า

การใช้ครีมขัดหน้า มาขัดหน้าเพื่อให้ผิวหน้าดีกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดจุดด่างดำ ให้ผิวหน้าขาวสวยไร้สิว การขัดถูผิวพรรณบริเวณใบหน้า เพื่อทำความสะอาดผิว การสครับผิวจะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน รวมทั้งเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพที่เกาะอยู่บนบริเวณผิวหนังชั้นนอกให้สามารถหลุดออกได้เร็วขึ้น จึงทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นและกลับมาเนียนนุ่มอีกครั้ง

9.สปาตัว

สปาขัดผิวขาว เพื่อผิวขาวสวย อ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก และสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ผิวพรรณคืนความกระจ่างใสหายจากความหมองคล้ำ คืนความชุ่มชื่นให้กับผิวพรรณ ขัดผิวด้วยครีมและน้ำมันที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

10.นวดผ่อนคลาย นวดศรีษะ

เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลาย หลับสบาย ช่วยลดภาวะเครียด รักษาไมเกรน

11.นวดผ่อนคลาย ตามร่างกาย

ตามร่างกาย เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลาย นวดรีดเส้น เพื่อคลายความกังวล ความเครียด

12.นวดน้ำมันงาดิบ

การนวดน้ำมัน นวดผ่อนคลายโดยใช้น้ำงา นวดตามตัว เพื่อร่างกายคุณแม่ได้งาบริสุทธิ์ เพื่อให้คุณแม่ได้ผ่อนคลาย การนวดเพื่อให้ผ่อนคลายสามารถลดภาวะเครียดสะสมได้

สรุป

การอยู่ไฟหลังคลอดของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญ ขั้นตอนอยู่ไฟหลังคลอด ในปัจจุบัน อบตัวด้วยสมุนไพรสดในกระโจม ประคบอิฐ ประคบหม้อเกลือ ประคบลูกประคบสมุนไพร นั่งถ่าน นวดเข้าตะเกียบ นวดเปิดท่อน้ำนม นวดหน้า นวดผ่อนคลายตามร่างกาย ขัดผิว ขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนการอยู่ไฟในปัจจุบัน อยู่ไฟแบบแพทย์แผนไทย

เรือนกาสะลอง บริการอยู่ไฟหลังคลอด